Một số điều cần lưu ý khi thuê văn phòng

Khi thuê văn phòng làm việc, rất nhiều người chỉ quan tâm đến vị trí và chi phí thuê mà không để ý đến một số yếu tố khác. Tuy nhiên hai yếu tố trên là quan Dịch vụ thuê văn phòng làm việc – Thay đổi theo xu hướng để bền vững trọng thế nhưng chưa đủ, có nhiều yếu tố cần phải tìm hiểu trước khi có ý định thuê văn phòng. Cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần phải biết khi thuê văn phòng nhé.

Tổng hợp một số điều cần biết khi thuê văn phòng

Thuê văn phòng không đơn giản là việc bạn dùng tiền và thuê một nơi theo ý mình. Khi đã có ý muốn thuê mặt bằng để làm văn phòng, các bạn sẽ phải tính toán bài toán lâu dài. Với thời gian hoạt động trong lĩnh vực cho thuê văn phòng, xin dành bài viết này để mang tới mọi người các thông tin hữu ích. Chắc chắn những điều nên viết khi thuê nơi làm việc sẽ là kim chỉ nam giúp bạn rất nhiều.

Những lưu ý khi lựa chọn vị trí nơi làm việc

Có nhiều vấn đề để xác định địa điểm nơi làm việc có phù hợp với hoạt động kinh doanh của các bạn hay không. Nếu như công ty của các bạn muốn kết hợp văn phòng với showroom trưng bày. Vậy thì vị trí mặt tiền, đông người qua lại sẽ là một lợi thế hơn hẳn. Trường hợp doanh nghiệp chỉ cần một văn phòng đại diện thì một không gian vừa phải sẽ là sự lựa chọn hợp lý nhất.

Một văn phòng lý tưởng phải đáp ứng nhiều yêu cầu từ phía doanh nghiệp. Điển hình như: thuận lợi cho việc làm ăn, giao dịch. Có thể quảng cáo thương hiệu và thuận lợi di chuyển. Một địa điểm thích hợp phải là vị trí sạch sẽ, có ánh sáng đầy đủ. Không gian xung quanh phải đảm bảo cảnh quan, thuận tiện về mặt giao thông, có tiện ích bên ngoài đa dạng.

Bên cạnh đó, nơi làm việc phải là nơi thuận tiện cho việc tiện dụng. Đại đa số người lao động muốn làm việc gần nhà, không muốn quá xa trung tâm. Chính vì vậy, hãy lựa chọn kỹ về việc thuê nơi làm việc xa khu vực trung tâm, vì điều đó có thể làm cho bạn khó khăn trong vấn đề xin việc làm.

Diện tích thuê nơi làm việc

Nếu phải lựa chọn một trong những điều nên biết khi thuê địa điểm làm việc có vai trò đặc biệt. Vậy thì diện tích thuê nơi làm việc chắc chắn sẽ giữ một ý nghĩa đặc biệt. Hiện nay, diện tích thuê nơi làm việc chính là cơ sở để quyết định giá thuê hàng tháng.

Hiểu một cách đơn giản, diện tích thuê nơi làm việc được gọi là diện tích dùng. Giới chuyên môn sử dụng với thuật ngữ là “ diện tích net”. Diện tích dùng không bao gồm một số khu vực sau: hành lang, nhà vệ sinh, thang máy và cầu thang bộ.

Theo các nhà nghiên cứu, diện tích trung bình để cho một địa điểm làm việc là 5m2. Diện tích lý tưởng là 8 – 12 m2 - người. Số lượng người làm của công ty là bao nhiêu người, các bạn có thể nhân với bấy nhiêu mét vuông để tính toán.

Thực tế, một số tòa nhà có vị trí và thương hiệu nổi tiếng thường tính diện tích Gross. Có thể hiểu diện tích Gross này ra sao? Đó là việc chủ nhà cho thuê có thể thêm vào diện tích sử dụng từ 10% – 20% diện tích công cộng thành diện tích cho thuê. Điều đó cho phép người đi thuê có một không gian tuyệt vời hơn, thoải mái hơn. Các cá nhân làm việc trong văn phòng có thể thoải mái thư giãn trong một môi trường đẳng cấp.

Lưu ý về chi phí dịch vụ khi thuê nơi làm việc

- Chi phí dịch vụ luôn luôn nằm trong danh sách những điều nên biết khi thuê nơi làm việc. Kinh phí dịch vụ sẽ tính vào từng hạng của tòa nhà.

- Những điều cần biết khi thuê văn phòng – yếu tố độc quyền

image

image

Yếu tố độc quyền thường xuyên xảy ra trong thị trường cho thuê địa điểm làm việc. Yếu tố độc quyền nghe có vẻ lạ lẫm, thế nhưng giới bất động sản hẳn không xa lạ gì với yếu tố này. Trong những điều cần biết khi thuê địa điểm làm việc, yếu tố độc quyền chiếm vai trò rất quan trọng. Đặc biệt là đối với các công ty lớn.

Đối với một số công ty có thương hiệu lớn, có thể yêu cầu tính độc quyền trong tòa nhà. Họ không muốn có một đối thủ cạnh tranh cùng lĩnh vực xuất hiện trong một tòa nhà.

Một số chủ nhà tư nhân sẽ không đồng ý điều này, thế nhưng việc này lại được nhiều tòa nhà hạng A tuân thủ triệt để. Chúng ta có thể thấy một trường hợp quen thuộc trong thị trường Việt Nam. Đó là ngân hàng BIDV thuê trọn toàn bộ tòa tháp B của Vincom Bà Triệu để làm trụ sở chính cho mình. Đây chính là việc tối đa hóa tính độc quyền khi thuê địa điểm làm việc.

Máy phát điện – yếu tố không thể bỏ qua

Do mạng lưới điện của Việt Nam thường xuyên bị quá tải, vì vậy máy phát điện là yếu tố khá quan trọng. Mặc dù không phải lúc nào cũng mất điện, tuy nhiên máy phát điện là do tính chất bắt buộc của công việc.

image

Rất nhiều chuyên gia đã đưa máy phát điện vào trong những điều nên biết khi thuê văn phòng. Tất nhiên chúng ta phải hiểu rằng, không phải tòa nhà nào cũng có máy phát điện. Nếu có thì cũng khó có thể bảo đảm 100%.

Như vậy, có thể thấy để thuê được một nơi làm việc phù hợp cần rất nhiều điều phải tìm hiểu phải không nào. Hy vọng rằng qua bài viết, chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có thể lựa chọn được một địa điểm thuê văn phòng phù hợp.