Virtual Office - Xu thế mới được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Những năm gần đây, thuật ngữ Văn phòng ảo dường như trở nên thông dụng trong giới doanh nghiệp. Đặc biệt là đối với những công ty vừa và nhỏ, việc thuê văn phòng ảo mang đến cho những đơn vị này các công ty buộc phải giảm nhiều khoản chi tiêu để có thể thu lợi nhuận và tiếp tục hoạt động doanh nghiệp của mình. Thế nhưng, một số công ty, cá nhân này chưa có nhiều nguồn vốn để có thể thuê một nơi làm việc Văn phòng ảo – Xu thế tất yếu trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 chính thức dài hạn.

image

Vì thế, phương án thuê văn phòng ảo giúp các công ty không còn băn khoăn về việc đầu tư vốn của mình nữa. các doanh nghiệp không còn cần phải bỏ ra một số tiền khủng để thuê địa điểm làm việc dài hạn trong một thành phố xa hoa như Sài Gòn. Một số công ty, cá nhân vẫn có thể thuê văn phòng ảo với cơ sở vật chất được trang bị đầy đủ, phục vụ cho nhu cầu làm việc của mọi người. Vì vậy cho nên văn phòng ảo được coi như là một giải pháp tuyệt vời giúp nhiều công ty tiết kiệm được rất nhiều kinh phí.

Tính pháp lý của virtual Office

virtual Office có hợp pháp hay không?

Luật Doanh Nghiệp định nghĩa “doanh nghiệp” là đơn vị kinh tế có tên gọi riêng, có địa điểm giao dịch ổn định, có tài sản được đăng ký nhằm mục đích thực hiện những hoạt động kinh doanh. Theo Điều 43, Luật Doanh nghiệp 2014 quy định:”Trụ sở chính của công ty là địa điểm liên lạc của doanh nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định gồm số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có)”.

Hiện tại pháp luật không có nội dung quy định cấm công ty thuê virtual Office để làm địa điểm hoạt động. Chính điều này đã tạo điều kiện cho loại hình virtual Office hoạt động mạnh mẽ.

image

Ý kiến của các chuyên gia về dịch vụ virtual Office

Theo Sở Kế hoạch và đầu tư TP HCM cho biết: Công ty phải tự chịu trách nhiệm về tính trung thực khi cung cấp địa chỉ trụ sở khi đăng ký kinh doanh vì Sở không thể kiểm tra xem hình dáng trụ sở như thế nào, cũng không có nguyên nhân để từ chối cấp phép sử dụng địa chỉ văn phòng ảo và không quy định một địa điểm thì được đặt tối đa bao nhiêu trụ sở”.

Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương nói thêm: Việc nảy sinh những mô hình mới là tiến triển của một xã hội hiện đại. Dù văn phòng thực hay văn phòng ảo thì pháp nhân vẫn còn có con người là thật. Có người đại diện pháp luật, chịu trách nhiệm về hoạt động công ty. Cơ quan quản lý chỉ cần tìm phương pháp quản lý con người là được.

Giám đốc Viện nghiên cứu kinh tế ứng dụng lại cho rằng: Không nhất thiết phải bổ sung quy định mới cho mô hình virtual Office. Thời điểm này cũng không có thông tư, nghị định nào không cho phép doanh nghiệp kinh doanh ở virtual Office… Đồng thời luật không quy định vị trí kinh doanh cũng phải là nơi làm việc và nơi làm việc phải có diện tích ít nhất bao nhiêu mét vuông. Nghĩa là văn phòng ảo được quyền hoạt động bình thường. Cơ quan Nhà nước lấy nguyên do luật chưa quy định để làm khó nghĩa là cơ quan đó lạc hậu, đi chậm hơn so với thực tiễn cuộc sống.

Những chuyên gia pháp luật kinh tế nhận xét: hiện việc cho thuê văn phòng ảo là không trái pháp luật. Do đó, nếu cho rằng việc tồn tại mô hình văn phòng ảo sẽ gây trốn thuế, gây ra tình trạng lợi dụng mua bán hóa đơn thì cơ quan quản lý phải chứng minh bằng số liệu thực tế. Nếu chúng ta vì lo sợ văn phòng ảo gây ra khả năng trốn thuế mà từ đó siết quy định về trụ sở đối với mô hình văn phòng ảo thì chưa đủ sức thuyết phục và có thể ảnh hưởng đến nhiều doanh nhân chân chính.

image

Qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ phần nào sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân có cái nhìn khái quát về mô hình văn phòng ảo này. nhưng, để có thể thuê được một virtual Office chất lượng các doanh nghiệp, cá nhân nên lựa chọn một số dịch vụ văn phòng ảo có uy tín lớn trên thị trường hiện nay mà chúng tôi đã gợi ý cho mọi người ở phía trên. Các công ty dịch vụ này sẽ đảm bảo được tính chuyên nghiệp và hình ảnh của thương hiệu của người thuê, và Office168 - đơn vị cho thuê văn phòng - địa chỉ đặt tại Tòa nhà168 Số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.HCM cũng sẽ là một gợi ý cho công ty bạn.