Xu thế coworking space ở đất nước Việt Nam - Adapter và chiến lược thị trường ngách

Một trong những xu thế đang được giới kinh doanh nhất là những người trẻ tuổi ưa chuộng và dùng đó là văn phòng làm việc chia sẻ. Đây là xu hướng mới xuất hiện ở nước ta trong những năm gần đây. Cùng theo dõi những nhận định từ Office168 về loại hình văn phòng mới mẻ này qua bài viết dưới đây.

Phong trào không gian làm việc chung ở nước Việt Nam

Kinh thế suy yếu làm cho số lượng các doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng mạnh mẽ và hình thành. Đó chính là bước đầu tiên thúc đẩy mô hình coworking phát Phong thủy dành cho doanh nghiệp mới thành lập triển mạnh mẽ trên thế giới. Người sáng tạo ra cụm từ Coworking space - Brad Neuberg và khái niệm không gian làm việc chung đã mở ra và dẫn đầu phong trào làm việc chung toàn cầu về sau này.

Và nước ta cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Với 90% là nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, hơn 30% dân số là người trẻ (15 - 35 tuổi) là môi trường thuận lợi để mô hình coworking tăng trưởng. Mặc dù chỉ mới bắt đầu ở đất nước Việt Nam một vài năm trở lại đây, đến thời điểm hiện tại, con số mô hình văn phòng làm việc chia sẻ tại nước ta đã lên đến gần 30 điểm và hứa hẹn con số này còn gia tăng nhanh chóng trong năm nay.

Lợi ích và tập thể là hai yếu tố hình thành mô hình làm việc chung. nguồn thu của mô hình coworking đến từ kinh phí cho thuê nơi làm việc, cho thuê nơi tổ chức sự kiện, phí kết nối, tư vấn startup.

Sự đa dạng và linh hoạt của mô hình làm việc chung hấp dẫn không chỉ các startup vừa và nhỏ mà còn cả những doanh nghiệp lớn muốn tìm một không gian sáng tạo và mới lạ cho nhân viên để thay đổi môi trường, nâng cao hiệu suất công việc.

image

Adapter và Chiến lược thị trường ngách

Cũng có một số đồng nghiệp lựa chọn đi theo một hướng đi khác như Adapter khi lựa chọn chăm sóc đối tượng người sử dụng là các cá nhân hoạt động tự do đơn phương không thuộc một mạng lưới tập thể nào có mong muốn tìm kiếm một nơi làm việc cơ bản và lan truyền cảm hứng hay một địa điểm để kết nối cộng đồng đa dạng. Cộng đồng đa dạng bởi lẽ những sự kiện kết nối cộng đồng tổ chức ở Adapter phân bố rộng khắp nhiều lĩnh vực chứ không chỉ giới hạn ở chủ đề marketing phổ biến tại những coworking.

image

image

Adapter là sự gắn kết giữa Workplace và Coffee. Tùy theo mong muốn khách hàng có thể tìm kiếm vị trí ngồi ở Coffee Zone, Workplace Zone, Quite Zone… Đặc điểm nổi bật của Adapter có lẽ chính là ưu đãi giảm giá 50% dành cho sinh viên và các tổ chức từ thiện phi lợi nhuận. Cũng là một số startup trẻ, những người điều hành Adapter hy vọng có thể tiếp sức cho các khát vọng trẻ.